วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ฝึกพูดหรือใช้ประโยคกับลูกให้ถูกวิธี และการหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "ไม่" กับลูก by แม่สายป่าน
ถึงคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน หลังจากไม่ได้อัพเดทมานานแสนนาน เพราะงานล้นมืออย่างแรง วันนี้ป่านมีวิธีฝึกพูดกับลูกให้ถูกวิธี

1. น้ำเสียง-สีหน้า - หลายครั้งหลายคราวที่เราชอบบ่นลูกอยู่ตลอดเวลา และสุดท้ายลูกก็ไม่ทำตามที่เราบอกอยู่ดี จนทำให้ลูกรู้สึกว่าน่ารำคาญเพราะบ่นมากเกินไป วิธีการที่ทำน้ำเสียงของเราให้มีอำนาจ และให้ลูกฟังเรา ต้องทำให้ลูกรู้สึกว่า น้ำเสียงไหนที่แปลว่าเราโกรธแล้วนะ น้ำเสียงแบบไหนที่แปลว่าผ่อนผัน น้ำเสียงแบบไหนที่แปลว่าได้ไม่ได้ รวมถึงสีหน้าที่เราแสดงออก ให้ลูกรู้สึกว่าเราจริงจัง หากยังใช้ไม่ได้ผล แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ทำบอร์ดไว้ ให้คะแนนหรือดาว สำหรับลูก เพื่อให้ลูกประพฤติดี และเมื่อดาวครบ 10 ดวง พ่อแม่อาจจะให้รางวัล อาทิเช่น ไอติม

2. พยายามหลีกเลี่ยง คำว่า "ไม่" เมื่อพูดกับลูก เราจะใช้คำว่า "ไม่" ต่อเมื่อมันถึงที่สุดแล้วเท่านั้น หากคุณลองย้อนไปดู และลองนับดูว่าวันๆนึงเราพูดกับลูกคำว่า "ไม่" วันละกี่ครั้ง คุณจะนับได้ว่า คุณพูดเยอะจนคุณนับไม่ได้เลยทีเดียว เราจะไม่ใช้คำว่า "ไม่" แบบเรื่อยเปื่อย มิฉะนั้น ลูกจะรู้สึกเฉยๆกับคำว่าไม่ และจะไม่ปฏิบัติตาม ลองคิดดูนะคะ หากระหว่างที่คุณกำลังคุยกับสามีคุณอยู่ แล้วคุณกำลังคุยว่าคุณคิดว่าอย่างไรถ้าจะให้... และคุณยังพูดไม่จบ แล้วสามีของคุณก็พูดขึ้นมาทันทีว่า " ไม่ " โดยทันทีทันใด โดยที่คุณยังไม่ได้อธิบายอะไร อันนี้คือความรู้สึกที่ลูกรู้สึกทุกครั้งที่เราพูดคำว่า "ไม่" กับเค้า และลูกรู้สึกปิดกั้นตนเอง และไม่ได้เปิดโอกาสให้ลูกรู้สึกนึกคิดอะไร วันนี้แม่สายป่านก็มี 5 วิธีที่จะพูดไม่กับลูกอย่างไร
  • พยายามพูดกับลูกอย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยไม่ใช้อารมภ์ อาทิเช่น หากลูกขอที่จะอยู่บ้านเพื่อนต่อ แทนที่คุณจะพูดกับลูกว่าไม่ ให้ใช้คำว่า "เราควรจะกลับตอนนี้ แต่ครั้งหน้าจะให้อยู่นานกว่าเดิม" พยายามต่อรองกับเค้า และไม่ปิดกั้นความรู้สึกด้วยคำว่า "ไม่"
  • พยายามรู้ลึกให้ถึงความต้องการของลูก อาทิเช่น หากลูกขอกินไอติมตอน 10 โมงเช้าซึ่งไม่ใช่เวลาที่ลูกควรกิน ให้พูดว่า แม่รู้ว่าลูกอยากกินไอติม ลูกจะทานไอติมได้หลังจากทานข้าวแล้วนะคะ
  • พยายามพูดซ้ำถึงความต้องการของลูก - อาทิเช่น หากลูกบอกว่า นี่หนุต้องไปเข้านอนแล้วจริงๆ เหรอ ให้คุณพูดกับลูกว่า แม่รู้ว่าหนูยังไม่อยากนอน แต่ตอนนี้มันเป็นเวลานอนและพรุ่งนี้เราต้องตื่นเช้ากัน ให้คุณพยายามเข้าใจถึงสิ่งที่ลูกต้องการ เพราะ ลูก ต้องการให้เรารู้ว่าเค้าต้องการอะไร
  • หากคุณรุ้สึกว่าคุณไม่ไหว อยากจะพูดคำว่า " ไม่ " อยู่แล้ว ให้คุณพยายามอดทนและ Time out 1 นาทีในการสงบสติอารมภ์ของคุณก่อน
แม่สายป่านเข้าใจว่าการทำแบบนี้แม้มันจะยากแต่มันจะเกิดผลดีในอนาคตแน่นอน จะช่วยฝึกให้ลูกรู้จักใช้เหตุและผลในอนาตร แทนอารภ์

วันนี้แม่สายป่านขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น